รายละเอียดข่าว

ลวกช้อนส้อมหวังฆ่าเชื้อ สรุป..สกปรกกว่าเดิม

          การนำช้อนส้อมไปจุ่มน้ำร้อนในหม้อหุงข้าวนั้นไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ การลวกช้อนส้อมที่อุณหภูมิต่ำกว่า 60 องศาเซลเซียสจากหม้อหุงข้าว ทำให้น้ำร้อนไม่มากพอที่จะฆ่าเชื้อและหากไม่ได้เปลี่ยนน้ำบ่อยๆ ก็จะกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคทนความร้อนแทน รวมทั้งสิ่งสกปรกอื่นๆที่มาจากช้อนส้อมที่ล้างไม่สะอาด ทั้งนี้ การฆ่าเชื้อทั่วไปแบบพาสเจอร์ไรซ์ต้องใช้อุณหภูมิ 62.8 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 วินาที หรือ 77 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15 วินาที ซึ่งหม้อหุงข้าวไม่สามารถทำความร้อนได้สูงขนาดนี้ได้

Views : 97

13 กุมภาพันธ์ 2567

หน่วยงานที่ตอบกลับ : สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ