รายละเอียดข่าว

ผู้ที่เป็นภูมิแพ้ ไม่ควรกินผลิตภัณฑ์จากนนวัวทุกชนิด

          ยังไม่พบข้อมูลรายงานการปนเปื้อนสารไดออกซินในนมวัวที่ส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งในมนุษย์ โดยในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์จากนมวัวต้องขออนุญาตการผลิตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาและผ่านการรับรองมาตรฐานก่อน โดยคุณภาพของผลิตภัณฑ์นมต้องอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่กําหนดโดยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งการแพ้นมวัวนั้นเกิดจากเคซีนเป็นโปรตีนหลักที่พบในน้ำนมวัว ทำหน้าที่จับกับแคลเซียมและฟอสเฟตแขวนลอยอยู่ในน้ำ ทำให้น้ำนมมีลักษณะสีขาวขุ่น ในเด็กปกติที่ไม่ได้มีปัญหาการย่อยอาหารบกพร่อง ก็จะไม่มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้องจากการบริโภคนมวัวได้ แต่ทั้งนี้นมยังคงเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เป็นแหล่งโปรตีน แคลเซียม และวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นทุกเพศ ทุกวัย ควรดื่มนมรสจืด วันละ 2 แก้วทุกวัน

Views : 74

28 มีนาคม 2567

หน่วยงานที่ตอบกลับ : สำนักโภชนาการ