รายละเอียดข่าว

นำข้าวแช่ตู้เย็น 1 คืน ช่วยลดน้ำตาลในข้าวได้

          ข้าวที่แช่เย็นจนแข็ง จะมีการเกิดแป้งทนต่อการย่อย (Resistant Starch) ในปริมาณที่สูงกว่าข้าวที่เพิ่งหุงเสร็จใหม่ ๆ แป้งทนต่อการย่อยเป็นชนิดของกากอาหารที่ร่างกายของเราไม่สามารถย่อยที่กระเพาะอาหารได้ แต่จะถูก แบคทีเรีย ในลำไส้ของเราสามารถย่อยได้ ทำให้มันทำหน้าที่เป็น พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) ซึ่งเป็นอาหารของแบคทีเรียเหล่านั้น ซึ่งส่งผลให้การดูดซึมน้ำตาลของร่างกาย ช้า กว่าปกติ ทั้งนี้ งานวิจัย ที่สนับสนุนเนื้อความในส่วนนี้ยังอยู่ในระหว่างขั้นตอนทดลองกับสัตว์ ยังไม่มีการทดลองกับมนุษย์ สรุป ข้าวแช่เย็น ไม่ลดน้ำตาลใข้าว แต่หากรับประทานข้าวที่แช่เย็นจะทำให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลได้ช้าลง แต่หากรับประทานข้าวที่แช่แข็งแล้วกลับมาอุ่น ปริมาณการดูดซึมน้ำตาลไม่แตกต่างกัน

Views : 144

27 พฤษภาคม 2567

หน่วยงานที่ตอบกลับ : กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ